Một lòng tận tâm cùng cây thuốc Việt

31/05/2022

DNVN - Ước mong một ngày thế giới sẽ thấy được nguồn dược liệu của Việt Nam phong phú, đa dạng và quý hiếm trên thế giới là mục tiêu to lớn giúp Công ty Dược phẩm Thiên Dược và vị “nữ thuyền trưởng” Nguyễn Thị Ngọc Trâm phát triển thành công nhiều sản phẩm trị bệnh chiết xuất từ thuốc nam.
Dược phẩm Thiên Dược, tiền thân là công ty TNHH Thiên Dược thành lập vào ngày 27/04/2007 tại TP.HCM. Để tạo điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh bền vững và lâu dài, Công ty Thiên Dược đã chuyển trụ sở chính và nhà máy sản xuất về lô F3, đường N5, Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương.
Ngày 27/05/2010, nhà máy sản xuất thuốc của công ty Thiên Dược đã được Cục quản lý dược - Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (Thực hành tốt sản xuất thuốc), GLP (Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc), GSP (Thực hành tốt bảo quản thuốc). Ngày 03/07/2019, công ty chính thức đổi tên, chuyển từ công ty TNHH Thiên Dược thành công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Dược.

Trụ sở Công ty Dược Phẩm Thiên Dược

Không chỉ sở hữu nhà máy và các trang thiết bị hiện đại, công ty Thiên Dược còn đầu tư vùng trồng dược liệu tại Long Thành - Đồng Nai với các giống cây làm thuốc đều được nuôi trồng, chăm sóc, thu hái và bảo quản theo tiêu chí GACP - WHO (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo Tổ chức Y tế Thế giới). Nơi đây bao gồm cả những cây “lâu đời” đã tạo thương hiệu của công ty như trinh nữ hoàng cung, cho đến những loại cây mới gia nhập như đinh lăng. Quá trình sản xuất dược liệu được Thiên Dược kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn giống, trồng, chăm sóc, thu hái, sơ chế đến khâu đóng gói và bảo quản. Việc lựa chọn giống dựa trên cơ sở nghiên cứu đặc tính di truyền ADN.

Vùng trồng dược liệu Trinh nữ hoàng cung của công ty Thiên Dược

Dành cả sự nghiệp để nghiên cứu và sản xuất thuốc từ thảo dược, Tiến sỹ dược sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm - Chủ tịch HĐQT công ty Thiên Dược - luôn luôn nhớ lời dặn của cha mình (GS.TS. Nguyễn Văn Trương - Tổng biên tập Từ điển Bách khoa): “Cây thuốc Việt Nam có rất nhiều, người Việt Nam mình lại thông minh, mà sao phải đi mua thuốc nước ngoài nhiều, con cố gắng nghiên cứu tạo ra thuốc từ dược thảo Việt Nam?”. Hình ảnh người cha ngày đêm miệt mài nghiên cứu, cống hiến cuộc đời mình cho khoa học luôn là động lực lớn nhất giúp bà kiên trì gắn bó cùng sự nghiệp đưa thuốc nam sánh vai cùng năm châu bốn bể.

Tiến sỹ dược sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm - Chủ tịch HĐQT công ty Thiên Dược.

Sau nhiều năm học tập ở nước ngoài, khát vọng nghiên cứu bào chế ra loại thuốc điều trị bệnh vươn tâm thế giới đã thôi thúc T.S Nguyễn Thị Ngọc Trâm không ngừng tìm tòi kể từ khi về nước. Tới năm 1990, sau khi tình cờ được tiếp xúc với giống cây có tên là Trinh nữ hoàng cung và được nghe về những tác dụng thần kỳ của loại dược liệu này, T.S Trâm đã miệt mài nghiên cứu và đặt trọn tâm huyết vào loại cây này. Sau nhiều kết quả nghiên cứu và sàng lọc cho thấy, Trinh nữ hoàng cung có tác dụng sinh học làm ức chế sự phát triển của tế bào u lành tính và ác tính.
Trải qua quá trình 15 năm “thai nghén”, cùng với sự hợp tác của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, T.S Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã chiết xuất và bào chế thành công viên nang Crila (100% chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung). “Đứa con tinh thần” của TS. Ngọc Trâm sau đó đã chính thức được Bộ Y tế cho phép lưu hành toàn quốc và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích từ tháng 7/2005. Tác dụng của thuốc Crila được chứng minh dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng ở các bệnh viện hàng đầu trong nước như: Viện lão khoa Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện YHCT Trung ương, Bệnh viện YHCT TP.HCM, Bệnh viện Từ Dũ…Hiệu quả điều trị đạt 89,18% đối với u xơ tuyến tiền liệt, 79,5% đối với u xơ tử cung.

Dây chuyền sản xuất và đóng gói sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế của công ty Thiên Dược.

Cơ hội lớn mở ra cho Thiên Dược khi làn sóng sử dụng dược thảo bào chế từ cây thuốc tự nhiên ngày càng được ưa chuộng trên thế giới. Cũng nhờ vậy mà sản phẩm Crila đã gây được sự chú ý ở Mỹ khi kênh truyền hình chuyên về sức khỏe Healing Quest của Mỹ đến Việt Nam thực hiện phóng sự về công trình của T.S Trâm, thúc đẩy nhiều nhà nghiên cứu đến tìm hiểu. Năm 2011 Crinum Health chính thức phân phối Crila vào Mỹ, sau khi phòng thí nghiệm Eurofins (đại học Illinois, Mỹ) chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn an toàn của FDA và được phép lưu hành.
Đặc biệt, viên nang Crila có giá thành cạnh tranh hơn mà hiệu quả điều trị bệnh lại tương đương với sản phẩm thuốc nhập ngoại. So với viên Tadenan của Pháp sản xuất được chiết xuất từ cây mận gai châu Phi để điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt, trong một năm, người bệnh sử dụng Crila từ 8 - 12 tuần với tổng chi phí gần 1.080.000 đồng. Trong khi nếu lựa chọn điều trị bằng viên Tadenan trong một năm thì người bệnh phải chi trả khoảng 3.960.000 đồng.
Không dừng ở cây trinh nữ hoàng cung, T.S Nguyễn Thị Ngọc Trâm đang triển khai dự án KC.10.07/16-20 nghiên cứu sản xuất viên nang cứng từ rau sam, rau dền gai và thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân trĩ. Đây là dự án thuộc chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020. T.S Trâm cũng đi sâu phát triển thuốc Crilin T hỗ trợ điều trị ung thư bằng phương pháp kích thích miễn dịch, ngăn ngừa sự tạo mạch và tế bào ung thư. Sản phẩm thí nghiệm thành công trên ung thư phổi, u não lành tính và ác tính cho hiệu quả cao và đang xin bộ Y tế thử nghiệm lâm sàng trên ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt với sự cộng tác với các nhà khoa học của viện Hàn lâm khoa học Bulgaria và đại học Tổng hợp Innsbruck (Áo).

Những sản phẩm tiêu biểu khác do công ty Thiên Dược sáng chế.

Mới đây, bà Trâm và nhóm nghiên cứu của công ty Thiên Dược đã nghiên cứu thành công dòng nước tăng lực từ cây đinh lăng lá nhỏ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như saponin, các ankaloit, các vitamin B1, B2, B6, vitamin C, 20 axit amin, trong đó có methionin, lyzin và cysteine là những loại axit amin cực kỳ quan trọng. Nhờ tính mới và khả năng áp dụng trong thực tế cao, sản phẩm này đã được được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 2-0002718, được công bố vào ngày 25/10/2021.
Với những đóng góp to lớn cho ngành Y - Dược quốc gia, công ty Thiên Dược đã vinh dự được đón nhận nhiều huân chương, giải thưởng, bằng khen cao quý của chính phủ và nhà nước. Có thể kể tới như: Chứng nhận thương hiệu uy tín năm 2012; Chứng nhận thương hiệu xuất sắc năm 2013; Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2015; Giải thưởng Sao vàng đất Việt năm 2015; Giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt năm 2015; Giải thưởng Chất lương quốc gia năm 2017; Doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu sáng tạo năm 2019.

T.S Trâm đại diện công ty Thiên Dược nhận giải thưởng Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017.

Kết quả thành công như ngày hôm nay của Thiên Dược không thể không kể tới những cống hiến không mệt mỏi của T.S Trâm. Hàng loạt công trình nghiên cứu xuất sắc không chỉ giúp bà vinh dự được nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2006, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2010 mà còn giúp bà tiếp tục giành Giải thưởng Sáng chế TPHCM năm 2016 cho hai sáng chế: “Quy trình chiết chọn lọc phân đoạn alcaloit có hoạt tính sinh học điều trị bệnh ung thư từ lá cây trinh nữ hoàng cung” và “Quy trình chiết chọn lọc phân đoạn chứa flavonoit có hoạt tính sinh học hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ lá cây trinh nữ hoàng cung”.
Hiện T.S Nguyễn Thị Ngọc Trâm và Công ty Dược phẩm Thiên Dược là doanh nghiệp hội viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST). Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST) là tổ chức Hội đầu tiên của các Doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực khoa học và công nghệ trên cả nước. Tính đến nay, VST là tổ chức quy tụ của hàng trăm doanh nghiệp khoa học và công nghệ chất lượng, năng động, nhiều hoài bão, khát khao vươn ra khu vực và toàn cầu.
P.V
Theo doanhnghiepvn.vn