Câu hỏi

Câu hỏi về bệnh khối u

 • .

  Tôi bị bệnh u xơ tử cung được biết Crila là sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học của cụm công trình nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung đã được vinh dự nhận giải thưởng nhà nước về khoa học công nghệ. Do đó tôi đã tìm sản phẩm này ở các hiệu thuốc để sử dụng, nhưng khi đến hiệu thuốc nhân viên bán hàng có tư vấn cho tôi” nên dùng các sản phẩm khác có hàm lượng trinh nữ hoàng cung cao hơn Crila, trong công thức có ghi 1600mg Trinh nữ hoàng cung”. Vậy việc tư vấn này có đúng không? Quý công ty có thể cho tôi được biết ?

  Hiện nay trên thị trường các sản phẩm được sản xuất từ cây trinh nữ hoàng cung là sản phẩm thực phẩm chức năng. Các công ty sản xuất các sản phẩm này tự công bố chất lượng và tiêu chuẩn mặc dù họ chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung. Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Chị đang bị bệnh nên dùng thuốc để chữa trị. Crila là viên thuốc từ thảo dược Việt Nam đầu tiên điều trị u xơ tử cung, có hiệu quả điều trị cao. Các nhân viên của các cửa hàng thuốc vì chưa hiểu rõ hàm lượng các hoạt chất sinh học có trong viên thuốc là hoàn toàn khác với khối lượng của cao chiết. Bởi vì khối lượng của cao chiết có thể lớn nhưng hàm lượng hoạt chất sinh học lại rất thấp. Do đó nhân viên hướng dẫn không đúng, chị phải chọn sản phẩm là thuốc mới có hiệu quả chữa trị bệnh.Và điều quan trọng nhất nguyên liệu để sản xuất sản phẩm Trinh nữ hoàng cung của các công ty khác không phải là cây thuốc mà TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã nghiên cứu là giống cây trồng mới có tên khoa học trinh nữ Crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh).

 • .
  Tôi muốn sử dụng sản phẩm có công thức kết hợp Trinh nữ hoàng cung với các thảo dược khác như tam thất, bán chi liên, xạ đen và giảo cổ lam để chữa trị bệnh u xơ tử cung. Vì tôi nghĩ rằng sản phẩm này sẽ tốt hơn do phối hợp trinh nữ hoàng cung với nhiều cây thuốc khác. Vì không phải là người trong ngành dược nên suy nghĩ của tôi có thể không chính xác. Do đó tôi mong quý công ty giúp đỡ cho tôi được biết để tôi có thể chọn đúng sản phẩm giúp cho việc điều trị u xơ tử cung được hiệu quả ?

  Cây trinh nữ hoàng cung là cây thuốc mới, được nghiên cứu từ năm 1990. Từ đó đến nay chưa có công trình nào nghiên cứu kết hợp trinh nữ hoàng cung với các thảo dược khác như tam thất, bán chi liên, xạ đen và giảo cổ lam…Vì vậy để người bệnh hiểu được việc kết hợp này có lợi cho sức khỏe hay không. Trong bài báo An Ninh Thủ Đô ngày 21/05/13 tựa đề “Sử dụng các sản phẩm từ trinh nữ hoàng cung: Cẩn trọng không thừa!”. Trong bài báo này NGND.GS. TS Phạm Thanh Kỳ đã khẳng định: “việc phối hợp các dược liệu với nhau có thể tốt, nhưng cũng có thể làm giảm tác dụng, thậm chí là gây độc cho cơ thể. Cái quan trọng là việc phối hợp đó phải qua nghiên cứu, chứng minh cụ thể là dựa trên cơ sở nào, thử nghiệm kết quả ra sao. Không phải cứ phối hợp các vị thuốc với nhau là có sản phẩm tốt được”. Do đó chị không nên sử dụng những sản phẩm kết hợp trinh nữ hoàng cung với các dược liệu khác khi chưa được nghiên cứu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 • .
  Theo tôi được biết trên website công ty Thiên Dược www.thienduoc.com cây trinh nữ hoàng cung là cây thuốc mới nhưng có một số sản phẩm tôi mua ở thị trường được công bố là sản xuất theo bài thuốc cổ phương. Vậy điều này thực hư ra sao ?

  Trong nền y học dân gian Việt Nam các tài liệu lưu truyền chưa có bài thuốc cổ phương nào có công thức thành phần cây trinh nữ hoàng cung kết hợp với các cây thuốc khác. Bởi vì cây trinh nữ hoàng cung là cây thuốc mới được phát hiện và nghiên cứu từ năm 1990 cho đến nay. Nếu nhà sản xuất nào đó công bố sản phẩm được sản xuất từ bài thuốc cổ phương thì chính nhà sản xuất đó họ không hiểu thế nào là bài thuốc cổ phương nên đã đưa thông tin sai cho công chúng.

 • .

  Thị trường Mỹ là một thị trường khó tính và đặc biệt đối với các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng FDA của Mỹ quản lý rất chặt chẽ vì sức khỏe con người, nhưng họ đã cho phép Crila vào thị trường Mỹ. Công ty có thể cho người tiêu dùng được biết vì sao Crila được FDA chấp nhận ?

  Thuốc Crila ra đời từ cụm công trình nghiên cứu về cây Trinh nữ hoàng cung của TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm. Sản phẩm được chiết xuất từ các alcaloid có hoạt tính sinh học được chiết xuất từ lá cây Trinh nữ Crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh) là một thứ mới của loài trinh nữ hoàng cung ở Việt Nam với quy trình hiện đại và được nuôi trồng thu hái chế biến theo tài liệu hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới. Dược liệu được nuôi trồng ở vùng trồng Long Thành – Đồng Nai với diện tích 20ha là nguồn dược liệu sạch, ổn định về hoạt tính sinh học. Kể từ khi sản phẩm ra đời cho đến nay đã được người bệnh tin dùng vì hiệu quả điều trị cao và an toàn với người bệnh. Điều này được minh chứng qua kết quả kiểm nghiệm đạt các chỉ tiêu: dư lượng thuốc trừ sâu, các sinh vật biến đổi gen, mức độ nhiễm kim loại nặng, các chất gây dị ứng tại phòng thí nghiệm Eurofins - Mỹ. Kết quả cho thấy sản phẩm Crila đều đạt các chỉ tiêu theo quy định của Mỹ. Điều này đã chứng minh Crila là một sản phẩm an toàn và chất lượng. Theo thông tin bà Sue McKinney, giám đốc Công ty Crinum Health – công ty phân phối Crila tại Mỹ cho biết: “trường hợp của anh Ralph Neate Ralp năm nay 60 tuổi ông sống ở California, ông có vấn đề về tuyến tiền liệt. Ông đã thử dùng nhiều loại thuốc tân dược và cũng đã thử qua nhiều loại sản phẩm thảo dược khác nhưng vẫn chưa có sản phẩm nào thật sự hiệu quả với ông ấy cả. Ngay sau khi ông dùng Crila và ông ta cảm nhận được hiệu quả ngay trong tháng đầu tiên, sau ba tháng ông có thể ngủ suốt cả đêm mà không phải thức dậy đi vệ sinh như trước, bên cạnh đó bác sĩ điều trị thông báo là chỉ số PSA của ông đã giảm xuống. Ở Mỹ khoảng 50% nam giới độ tuổi 50 đã bắt đầu cảm nhận các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến. Nghiên cứu lâm sàng chứng minh rằng Crila có tác dụng tốt cho hầu hết nam giới, 89.18% nam giới tham gia lâm sàng có kết quả tốt ,không có tác dụng phụ. Colleen Dee là người Canada, cô đã bắt đầu dùng Crila khi còn sống và làm việc cùng chồng tại Việt Nam. Colleen có nhiều khối U xơ tử cung. Trong thời gian ở Việt Nam Cô đã dùng Crila và lượng u xơ đã bắt đầu giảm xuống. Và sau khi trở về Canada cô ấy tiếp tục theo dõi và cập nhật kết quả cho tôi biết là sau khi làm một số xét nghiệm bên đó thì các u xơ tử cung của cô ấy đã biến mất. 25% phụ nữ da trắng và khoảng 35% phụ nữ Châu Á có u xơ tử cung trong độ tuổi sinh nở- hiện nay không có loại thuốc tân dược nào làm giảm các khối u xơ này – nhưng Crila đã làm được. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng sau 90 ngày thì 79.5% khối u đã ngưng phát triển hoặc bắt đầu teo lại” Qua ý kiến của bà Sue McKinney đây chính là lí do mặc dù thị trường Mỹ khó tính nhưng Crila an toàn và hiệu quả điều trị cao nên được người Mỹ đón nhận.

 • .

  Tôi bị ung thư vú và bị u xơ tử cung, bác sỹ có hướng dẫn tôi không nên dùng các sản phẩm có chứa estrogen ? Do đó tôi muốn sử dụng sản phẩm Crila để điều trị bệnh u xơ tử cung. Bởi vì tôi đã nhận được một số thông tin trong sản phẩm Crila không có estrogen, không rõ thông tin đó có chính xác không ? Quý công ty có thể cho tôi được biết ?

  Đối với bệnh nhân bị bệnh ung thư vú, bác sỹ khuyên không nên sử dụng các sản phẩm có chứa estrogen là hoàn toàn chính xác. Nhưng đối với sản phẩm Crila, bệnh nhân vừa mắc bệnh ung thư vú và u xơ tử cung vẫn có thể dùng được Crila để điều trị bệnh u xơ tử cung. Bởi vì trường Đại học Illinois của Mỹ đã tiến hành phân tích sản phẩm Crila và các thành phần có trong sản phẩm. Mẫu phân tích do Công ty Crila Health nhà phân phối sản phẩm Crila tại thị trường Mỹ cung cấp. Theo kết quả nghiên cứu và phân tích, các chuyên gia đã đưa ra kết luận: “Crila không chứa estrogen và an toàn với người bệnh”. Điều này chứng tỏ các bệnh nhân bị bệnh ung thư vú có bệnh u xơ tử cung vẫn có thể sử dụng thuốc Crila để điều trị, nên chị có thể sử dụng Crila.

 • .
  Viên nang Crila được chỉ định điều trị u xơ tử cung. Nhưng trường hợp tôi bị đa nhân xơ tử cung có thể sử dụng sản phẩm Crila để chữa trị ?

  Trường hợp của chị bị bệnh đa nhân xơ tử cung có nghĩa là có nhiều u xơ tử cung nhỏ (nhân xơ). Nên chị có thể sử dụng Crila để điều trị, thời gian uống thuốc là 9 tuần với liều dùng ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 viên, uống sau bữa ăn. Với thời gian 9 tuần có thể mất đi một số nhân xơ, số còn lại chị tiếp tục uống thêm một đợt  nữa.

 • .
  Tôi đang chuẩn bị mua thuốc Crila để dùng trị bệnh u xơ tử cung. Vậy khi sử dụng Crila tôi cần phải chú ý những gì ?

  Đối với căn bệnh u xơ tử cung, liều dùng Crila là 10 viên/ ngày, chia làm 2 lần.
  Bạn cần phải tránh uống bia rượu trong khi đang uống thuốc Crila. Nếu bị mắc các chứng bệnh khác phải uống thuốc thì cần uống cách xa viên Crila tối thiểu là 3 giờ. Nên uống các loại sinh tố hoặc nước quả tự nhiên như sinh tố bơ, sinh tố dưa hấu, sinh tố đu đủ, nước cam vắt, bột sắn dây, nước rau má để giúp cho sự tiêu hoá được tốt khi đang sử dụng thuốc Crila.
  Xin lưu ý thêm đối với phụ nữ có thai và trẻ em, không được sử dụng Trinh nữ hoàng cung và viên Crila vì sản phẩm này chưa được nghiên cứu trên các đối tượng này.

 • .

  Hiện nay tôi đang bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng và người quen của tôi mắc bệnh u xơ tuyến vú. Chúng tôi muốn sử dụng sản phẩm thuốc Crila nhưng theo các thông tin mà chúng tôi được biết sản phẩm Crila là thuốc điều trị bệnh u xơ tử cung. Nếu mắc thêm bệnh như u xơ tuyến vú, u nang buồng trứng, chúng tôi cần phải sử dụng thêm sản phẩm nào để chữa được cả hai căn bệnh cùng một lúc ?

  Đối với bệnh nhân mắc cùng lúc bệnh u xơ tử cung và bệnh u nang buồng trứng hoặc u xơ tuyến vú cần phải sử dụng thuốc Crila điều trị u xơ tử cung và kết hợp với sản phẩm viên nang Crilin là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị cho bệnh u nang buồng trứng hoặc u xơ tuyến vú. Bởi vì trong thành phần của sản phẩm Crilin có flavonoid được chiết xuất từ hoa và alcaloid được chiết xuất từ lá của cây Trinh nữ Crila (Crinum latifolium L. var. crilae Tram & Khanh). Trong thành phần của viên nang Crilin còn có liên nhục, cát căn là hai vị thuốc bổ dưỡng và mát, giúp cho người bệnh ăn ngủ tốt. Theo ý kiến của chúng tôi bệnh nhân nên gọi điện cho văn phòng công ty miền nam 08. 6264 7547 - 08. 6264 7552 và miền bắc 04. 6296 3787 để được tư vấn trực tiếp cho phù hợp với tình hình cụ thể của từng người bệnh. Bởi vì một số bệnh nhân còn mắc thêm các căn bệnh khác như đau dạ dày, huyết áp, tim mạch…

 • .
  Tôi đã sử dụng Crila theo toa sử dụng là 8 tuần, thể tích tuyến tiền liệt giảm còn 1/3, tôi còn phải uống thuốc thêm bao lâu nữa?

  Theo tôi ông có thể tiếp tục dùng viên Crila thêm 8 tuần nữa, sau đó đến bệnh viện kiểm tra kết quả và cho tôi được biết theo số điện thoại 04.6296.3787 (miền Bắc) hoặc 08.6264.7552 (miền Nam) để được tư vấn thêm. Ông có thể tiếp tục uống viên Crila trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn vì thuốc không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh.

 • .

  Thưa TS tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi, bị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt kích thước 41g, thường phải đi tiểu đêm nhiều lần, đái rắt, đái buốt, tôi đã đi khám bác sỹ và bác sỹ đã kê đơn cho tôi uống thuốc chữa bệnh này. Vì có bệnh nên tôi có tìm hiểu thông tin trên báo chí và các phương tiện truyền thông về các sản phẩm chữa trị bệnh này trong đó có các sản phẩm sản xuất từ cây náng trắng. TS có thể cho tôi biết khả năng chữa bệnh của cây náng hoa trắng đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

  TS Trâm trả lời: Thưa bác, bác đang bị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt với kích thước đã lớn, theo tôi bác phải sử dụng thuốc điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Bác không thể sử dụng thực phẩm chức năng để chữa bệnh vì trên các sản phẩm thực phẩm chức năng đều có ghi “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” , riêng các sản phẩm từ cây náng hoa trắng, hiện tại bác không nên sử dụng bởi vì cây náng hoa trắng đã được Viện Dược Liệu nghiên cứu nhưng mới chỉ nghiên cứu trên động vật, chưa nghiên cứu tác dụng lâm sàng trên người mà sự khác biệt giữa người và động vật là rất lớn. Trong quá trình nghiên cứu cây náng hoa trắng có độc tính rất cao, không tốt cho gan, thận, vì vậy phải thận trọng khi sử dụng. Tất cả các sản phẩm đều phải thông qua thử nghiệm lâm sàng trên 3 giai đoạn theo thông tư 03 của Bộ Y Tế và phải được hội đồng KHCN Bộ Y Tế đánh giá và công nhận là thuốc lúc đó bác mới có thể sử dụng được. Các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng từ cây náng trắng đều chưa có đủ độ tin cậy để sử dụng vì các cơ sở này tự công bố chất lượng của sản phẩm. Bác chỉ nên tin tưởng những sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng và được Bộ Y Tế công nhận là thuốc và cấp số đăng ký hiện đang lưu hành trên thị trường được chỉ định để điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Bác cũng nên thận trọng với các sản phẩm có hàm lượng alcaloid lớn không có nghĩa là khả năng chữa bệnh tốt hơn các sản phẩm có hàm lượng alcaloid thấp hơn mà phụ thuộc vào hàm lượng các alcaloid có hoạt tính sinh học chữa trị bệnh cao. Nếu các alcaloid có độc tính cao có khối lượng trong viên lớn thì hàm lượng alcaloid lớn càng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Chúc bác sức khỏe và tìm đúng sản phẩm thuốc chữa trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt, an toàn và hiệu quả